Đông trùng hạ thảo có mấy loại? Các loại đông trùng hạ thảo được sử dụng phổ biến hiện nay là gì? Đây là là những thắc mắc của người dùng để chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và túi tiền của mình. Vậy, hãy cùng 123shop tìm hiểu ngay bài viết sau để có câu trả lời nhé!
1. Đông trùng hạ thảo là gì?
Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý, được coi là sự kết hợp giữa động vật và thực vật, gọi là “con lai”. Nó bao gồm sâu non của loài Thitarodes và loài nấm ký sinh Cordyceps sinensis.
Nấm này bắt đầu ký sinh lên sâu non trong mùa đông ẩm ướt và hút hết chất dinh dưỡng từ bên trong, làm cho sâu non chết dần. Bề ngoài của chúng sẽ giống như những con côn trùng, nhưng vào mùa hè, nấm sẽ mọc ra khỏi sâu non thành ngọn cỏ, vươn lên khỏi mặt đất và phát tán các bào tử.
Loài thảo dược quý hiếm này tồn tại trong tự nhiên trên những ngọn núi cao 4-5.000m thuộc Tây Tạng (Trung Quốc) và Bhutan. Tuy nhiên, hoạt động khai thác đông trùng hạ thảo đang gây nguy hiểm cho sự tồn tại của nó. Vì nó mang lại giá trị kinh tế cao nên khai thác tràn lan có nguy cơ gây ra tuyệt chủng.
Đông trùng hạ thảo tự nhiên thường mọc trên những ngọn núi cao 4-5.000m thuộc Tây Tạng
Để giải quyết vấn đề này, đã có nhiều cơ sở nghiên cứu và nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo để đảm bảo lượng dược chất dồi dào và đạt chất lượng cho cơ thể.
Những chế phẩm từ đông trùng hạ thảo đảm bảo chất lượng cho cơ thể và phục vụ nhu cầu của đông đảo người Việt. Đông trùng hạ thảo Hector đang là một trong những thương hiệu được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.
Các loại đông trùng hạ thảo hiện nay được phân loại ra sao, cùng 123shop tìm hiểu chi tiết ở phần tiếp sau đây nhé!
2. Phân loại theo xuất xứ
2.1 Đông trùng hạ thảo tự nhiên
Đông trùng hạ thảo có thể được khai thác từ thiên nhiên tại vùng cao nguyên Tây Tạng, hoặc được nuôi cấy nhân tạo trên cơ thể ấu trùng nhộng tằm hoặc trên các vật chủ khác như hỗn hợp đậu xanh, vỏ trứng, gạo lứt và nhộng tằm xay nhỏ. Sau đó, đông trùng hạ thảo được sấy khô để bảo quản lâu hơn và tiện lợi hơn khi sử dụng.
2.2 Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên
- Đối với dạng tươi (nguyên con), đông trùng hạ thảo được bảo toàn hình dạng tự nhiên và chỉ được khai thác trong vòng 1 tháng trở lại. Sau đó, sản phẩm này được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp để giữ được hàm lượng dinh dưỡng và hoạt tính sinh học tối đa.
- Còn đối với dạng khô, đông trùng hạ thảo tươi sẽ được sấy lạnh, sấy đối lưu hoặc sấy thăng hoa để bảo quản được lâu hơn và tiện lợi hơn khi sử dụng và vận chuyển. Tuy nhiên, sản phẩm vẫn giữ được hàm lượng dược chất cao như đông trùng hạ thảo tươi.
Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên nguyên con tươi
2.3 Đông trùng hạ thảo theo dạng chế phẩm
Các loại đông trùng hạ thảo được phân loại theo chế phẩm sinh học, gồm ba dạng chính như sau:
- Dạng nước: Đây là sản phẩm đã được chế biến và đóng gói thành từng chai hoặc gói nhỏ. Sản phẩm này dễ sử dụng và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.
- Dạng bột: Đông trùng hạ thảo tươi được sấy khô và xay mịn thành bột. Sản phẩm này có thể được sử dụng để tráng miệng, pha chế đồ uống hoặc thêm vào các món ăn để tăng cường dinh dưỡng.
- Dạng viên nang: Đông trùng hạ thảo được chế biến và tổng hợp thành từng viên nang để uống mỗi ngày. Sản phẩm này tiện lợi cho người dùng vì dễ mang theo và sử dụng.
3. Phân loại theo trạng thái
Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm, được sử dụng trong y học truyền thống của Trung Quốc và được nghiên cứu để phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Các loại đông trùng hạ thảo được phân theo hình thái như sau:
3.1 Đông trùng hạ thảo tươi
Đông trùng hạ thảo tươi được thu hái từ các quần thể nấm trong môi trường tự nhiên, sau đó được chế biến để giữ nguyên tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng. Loại đông trùng hạ thảo này có mùi thơm và hương vị đặc trưng, được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn và thức uống.
Đông trùng hạ thảo tươi được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm
Ngoài ra, đông trùng hạ thảo tươi còn được sử dụng để chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là cho những người suy nhược cơ thể, đau lưng, đau khớp và tăng cường chức năng miễn dịch.
3.2 Đông trùng hạ thảo khô
Đông trùng hạ thảo khô là loại đông trùng hạ thảo được phơi khô và chế biến thành dạng sấy khô để dễ dàng bảo quản và sử dụng. Loại đông trùng hạ thảo này có thể được sử dụng trong các món ăn và thức uống, cũng như làm nguyên liệu cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.
Đông trùng hạ thảo khô được coi là có tác dụng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe, đặc biệt là trong việc giúp cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, tăng cường chức năng miễn dịch và giảm các triệu chứng của bệnh tim mạch và tiểu đường.
4. Phân loại theo dạng chế phẩm
Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm và có giá bán cao, dẫn đến tình trạng làm nhái và giả để lợi dụng người tiêu dùng. Vì vậy, để tránh mất tiền và không gặp phải những hậu quả đáng tiếc, khi mua đông trùng hạ thảo, người tiêu dùng cần trang bị kiến thức phân biệt để có thể nhận ra sản phẩm chất lượng.
Dưới đây là một số cách phân biệt các loại đông trùng hạ thảo để giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm đúng chất lượng
4.1 Đông trùng hạ thảo dạng nước
Nước đông trùng hạ thảo là một loại chế phẩm được chế tạo từ đông trùng hạ thảo nguyên chất dưới dạng dung dịch lỏng. Tùy thuộc vào thương hiệu sản phẩm, thành phần của nước đông trùng hạ thảo có thể là 100% đông trùng hạ thảo hoặc kết hợp với các loại dược liệu bổ dưỡng khác như sâm, yến, nấm linh chi,…
Đông trùng hạ thảo dạng nước
Nước đông trùng hạ thảo là loại chế phẩm có hiệu quả cao nhất do khả năng hấp thu và tác dụng nhanh chóng.
Một số người tiêu dùng lo ngại về dược tính của đông trùng hạ thảo sau khi chế biến. Tuy nhiên, lo lắng này là không có cơ sở vì với công nghệ chế biến hiện đại, các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo không chỉ giữ được dược tính ban đầu mà còn được tăng thêm hiệu quả bằng cách bổ sung thảo dược khác.
Bên cạnh đó, quá trình chế biến còn loại bỏ những thành phần tạp chất gây hại, giúp cho mọi đối tượng đều có thể sử dụng sản phẩm mà không lo lắng về tác dụng xấu.
4.2 Đông trùng hạ thảo dạng sấy khô
Đông trùng hạ thảo sấy khô là một loại chế phẩm được sử dụng rộng rãi từ xưa đến nay. Khi sấy khô, độ ẩm trong đông trùng hạ thảo giảm xuống chỉ còn 3-5%, giúp kéo dài thời gian sử dụng và đơn giản hóa điều kiện bảo quản và vận chuyển.
Mặc dù đã trải qua quá trình chế biến, nhưng đông trùng hạ thảo sấy khô vẫn giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng và dược tính của dạng nguyên bản. Thông thường, để thu được 1g đông trùng hạ thảo khô, cần sử dụng 7-10g đông trùng hạ thảo tươi.
Đông trùng hạ thảo dạng sấy khô
Hiện nay, đông trùng hạ thảo khô được chế biến bằng 3 phương pháp khác nhau: sấy nhiệt, sấy lạnh và sấy thăng hoa. Trong đó, phương pháp sấy thăng hoa là phương pháp tiên tiến nhất, giúp giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng và dược tính cực kỳ cao, đồng thời còn giữ được hình dạng, màu sắc và mùi vị nguyên bản của đông trùng hạ thảo.
Trước đây, người ta thường sấy khô thủ công, nhưng hiện nay, công nghệ chế biến đã được cải tiến để đảm bảo chất lượng và tối ưu hóa hiệu quả
4.3 Đông trùng hạ thảo dạng bột
Nếu bạn không ưa thích sử dụng các loại đông trùng hạ thảo nguyên sợi nấm, bột đông trùng hạ thảo có thể là một lựa chọn thay thế hoàn hảo. Bột đông trùng hạ thảo được sản xuất bằng cách sấy khô và xay nhuyễn đông trùng hạ thảo thu hái được.
Về mặt hàm lượng dưỡng chất, không có sự khác biệt đáng kể giữa đông trùng hạ thảo dạng bột và dạng sợi sấy khô. Quá trình sản xuất bột đông trùng hạ thảo hiện nay được đảm bảo đúng quy trình vệ sinh thực phẩm nên bạn có thể yên tâm sử dụng.
Đông trùng hạ thảo đã được nghiền thành bột
4.4 Đông trùng hạ thảo dạng viên nang
Các loại đông trùng hạ thảo dạng viên nang đang rất được ưa chuộng bởi tính tiện dụng và dễ dàng bảo quản. Thời hạn sử dụng của chúng cũng dài hơn so với các loại đông trùng hạ thảo khác và giá thành tương đối phải chăng.
Viên nang đông trùng hạ thảo được sản xuất từ đông trùng hạ thảo tươi, sau đó được sấy khô và nghiền nhỏ. Đặc biệt, một số dược liệu khác được kết hợp để tạo nên các công dụng khác nhau, phù hợp với từng thương hiệu cụ thể. Sau đó, sản phẩm được đóng gói thành viên nang mềm hoặc viên nén tùy thuộc vào từng hãng sản xuất.
Hàm lượng dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo dạng viên vẫn đầy đủ dược tính như các dạng đông trùng hạ thảo khác, tuy nhiên thời gian hấp thu sẽ lâu hơn và hiệu quả sử dụng còn phụ thuộc vào thành phần và hàm lượng của từng thương hiệu sản xuất.
Đông trùng hạ thảo dạng viên nang
5.Tác dụng của đông trùng hạ thảo
Một trong những công dụng tuyệt vời của các loại Đông trùng hạ thảo phải kể đến như:
- Đông trùng Hạ thảo được cho là có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, điều tiết phản ứng tế bào lympho và hỗ trợ tiêu diệt các loại vi khuẩn và virus gây bệnh.
- Nó được đánh giá cao về khả năng tăng cường chức năng gan và hỗ trợ điều trị các bệnh lý như suy gan, gan nhiễm mỡ, hạ men gan,…
- Đông trùng Hạ thảo có thể tăng cường chức năng và phục hồi thận, giải độc bài tiết, giảm nguy cơ sỏi mật và tiểu đêm.
- Trùng thảo chứa nhiều dưỡng chất quý có khả năng giảm cholesterol trong máu, ổn định nội tiết tố cơ thể, điều chỉnh nhịp tim, huyết áp và phòng tránh các bệnh lý tim mạch và tiểu đường.
- Các acid có trong Đông trùng Hạ thảo tăng hiệu suất sử dụng oxy trong cơ thể, giúp làm sạch phổi, hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp và phục hồi các nang phổi bị hư tổn.
- Nó cũng tăng cường ATP và oxy cho các tế bào, giảm mệt mỏi và suy nhược cơ thể.
- Đông trùng Hạ thảo có khả năng cân bằng hormone, điều chỉnh nội tiết tố và khắc phục tình trạng suy giảm chức năng tình dục ở cả nam và nữ.
- Các chất dinh dưỡng trong Đông trùng Hạ thảo có thể làm chậm quá trình lão hóa da, giảm nếp nhăn và tái tạo làn da căng bóng, mịn màng.
- Nó cũng giúp thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng và mệt mỏi, và giúp ngủ ngon hơn và ăn ngon hơn.
Một số công dụng tuyệt vời của Đông trùng hạ thảo
6. Sự khác nhau giữa các loại đông trùng hạ thảo
Các loại đông trùng hạ thảo có thể khác nhau về giá trị dinh dưỡng, cách thu hái và chế biến, hàm lượng thành phần hoạt chất, nguồn gốc xuất xứ, vùng trồng và điều kiện môi trường, thương hiệu sản xuất, và cách sử dụng.
- Giá trị dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo có thể thay đổi tùy thuộc vào loại, tuy nhiên đa số đều có chứa protein, amino acid, vitamin, khoáng chất và các hoạt chất có lợi cho sức khỏe.
- Cách thu hái và chế biến cũng ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm đông trùng hạ thảo. Các phương pháp truyền thống như thu hái bằng tay hay lấy từ tự nhiên có thể dẫn đến sản phẩm chất lượng kém hơn so với phương pháp nuôi trồng và thu hoạch công nghệ cao.
- Hàm lượng thành phần hoạt chất và các chất có lợi khác có thể khác nhau tùy thuộc vào loại và vùng trồng.
- Người ta cũng có thể tìm thấy đông trùng hạ thảo từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, và Mỹ. Sự khác biệt trong nguồn gốc xuất xứ và điều kiện môi trường có thể dẫn đến sự khác nhau về chất lượng và giá cả.
- Thương hiệu sản xuất cũng ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm đông trùng hạ thảo. Các nhà sản xuất uy tín và có nhiều kinh nghiệm thường cung cấp sản phẩm chất lượng cao hơn so với những nhà sản xuất mới hoặc không rõ nguồn gốc.
- Cách sử dụng đông trùng hạ thảo cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm và mục đích sử dụng của người tiêu dùng.
Sự khác biệt giữa các loại đông trùng hạ thảo
7. Giá bán đông trùng hạ thảo bao nhiêu?
7.1 Giá của Đông trùng hạ thảo tự nhiên
Đông trùng hạ thảo tự nhiên không phải lúc nào cũng có giá cao, chẳng hạn như đông trùng khô với mức giá khoảng 1.2 – 1.8 tỷ đồng/kg. Chất lượng của đông trùng hạ thảo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện sinh trưởng, địa hình, thổ nhưỡng… và do đó, giá thành sẽ khác nhau.
Bởi vì giá trị của đông trùng hạ thảo và sự khan hiếm của nó, nhiều quốc gia trên thế giới đã thành công trong việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo để tạo ra các chế phẩm có chất lượng tương đương với sản phẩm tự nhiên. Những sản phẩm này có giá cả phù hợp và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.
7.2 Giá của Đông trùng hạ thảo nuôi cấy
Các loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo có giá bán thấp hơn nhiều so với loại tự nhiên. Trên thị trường hiện nay, giá bán của các loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo như sau:
- Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên nhộng tằm tươi có giá khoảng 8 triệu đồng/100g và 6-7 triệu đồng/20g sấy khô.
- Loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy quả thể tươi có giá tham khảo 2 triệu đồng/kg.
- Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm sấy khô có giá khoảng 6,4 triệu đồng/20g.
- Bột sinh khối có giá khoảng 1,5 triệu đồng/150g.
- Loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy thái lát có giá khoảng 1 triệu đồng/500g.
7.3 Giá các chế phẩm của đông trùng hạ thảo
- Viên uống đông trùng hạ thảo có giá dao động từ 1 – 2 triệu đồng/hộp.
- Đông trùng hạ thảo dạng nước có giá từ 1 – 2 triệu đồng/hộp.
- Đông trùng hạ thảo ngâm rượu có giá từ 1-2 triệu đồng/bình 100g đông trùng.
Đông trùng hạ thảo Việt Nam là một loại nấm quý có giá trị dinh dưỡng và dược phẩm cao. Đông trùng hạ thảo là cây hay con phụ thuộc vào phương pháp nuôi cấy. Có 2 loại nuôi cấy Đông trùng hạ thảo là nuôi cấy trên ký chủ nhộng tằm hoặc nấm sinh khối. Tuỳ thuộc vào nguồn gốc mà các loại đông trùng hạ thảo sẽ có giá thành hoàn toàn khác nhau. Trong đó, nguồn gốc đông trùng hạ thảo tự nhiên có giá rất cao và phải nhập khẩu từ nước ngoài, ngược lại đông trùng hạ thảo nhân tạo sẽ có giá thành rẻ hơn. Hiện tại, cách nuôi đông trùng hạ thảo khá phổ biến tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh nấm đông trùng hạ thảo tươi hay khô thì thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo cũng là dòng sản phẩm được nhiều người dùng lựa chọn. Nhìn chung để phát huy hết tác dụng của đông trùng hạ thảo bạn nên biết cách dùng đông trùng hạ thảo và tham khảo giá đông trùng hạ thảo chất lượng.
Trên đây là những thông tin chi tiết về Các loại đông trùng hạ thảo. Hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình tìm hiểu về dòng sản phẩm này. Để mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng, giá tốt vui lòng liên hệ ngay 123shop nhé!
XEM THÊM
- Cập nhật các thông tin mới nhất về các đặc sản tại Quảng Ngãi
- 123shop – Chuyên đặc sản Quảng Ngãi chất lượng, giá tốt
- Tham khảo thêm các đặc sản Quảng Ngãi chăm sóc sức khỏe