Tác dụng của rượu ngâm Đông trùng hạ thảo là gì? Nên dùng đông trùng tươi hay khô để ngâm rượu? Và, cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với kỷ tử sao cho tăng hiệu quả khi sử dụng. Tất cả sẽ được 123shop chia sẻ ngay trong bài viết sau đây.
1. Tác dụng của rượu ngâm đông trùng hạ thảo
Trước khi tìm hiểu cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với kỷ tử, hãy cùng 123shop tham khảo một vài công dụng của đông trùng ngâm rượu. Qua đó, biết vì sao cách sử dụng này lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy nhé.
- Hỗ trợ điều trị ung thư: Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân ung thư. Điều này bởi vì loại nấm này chứa hoạt chất Cordycepin – một dược chất có giá trị cao trong y học. Cordycepin có khả năng ức chế sự phát triển và di căn của tế bào ung thư, đồng thời nâng cao hàm lượng chất cortisol, thúc đẩy quá trình trao đổi axit nucleic và protein, và khống chế sự phát triển của khối u.
- Nâng cao sức đề kháng miễn dịch, kháng viêm: đông trùng ngâm rượu được biết đến như một trong những phương pháp tuyệt vời để tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, cần chủ động nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Giải pháp hoàn hảo là sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm rượu. Dược liệu này có tác dụng tăng số lượng bạch cầu trong cơ thể, kích thích hệ thống miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng.
- Cải thiện các vấn đề sinh lý nam: Kỷ tử ngâm đông trùng hạ thảo đã được biết đến như một bài thuốc bổ dưỡng cho nam giới. Việc sử dụng 20 – 30ml rượu trùng thảo mỗi ngày sẽ rất có ích với người bị suy nhược, thiếu máu, liệt dương, suy giảm tình dục. Bởi vì loại rượu này chứa nhiều nguyên chất vi lượng, điển hình như Corticosteroid và Ketosteroid. Rượu đông trùng hạ thảo là bí quyết giữ lửa hạnh phúc vợ chồng rất tuyệt vời.
- Tốt cho hô hấp: Các nghiên cứu cho thấy Ngâm rượu đông trùng hạ thảo với kỷ tử rất tốt cho đường hô hấp. Thành phần Cordycepin có trong trùng thảo có khả năng ức chế các vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi, từ đó cải thiện tình trạng ho khan, hen suyễn.
- Hạn chế béo phì: Nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc hạn chế sự tích tụ mỡ thừa trong cơ thể, rượu đông trùng hạ thảo cũng có thể giúp bạn. Theo một số nghiên cứu, thành phần trong đông trùng hạ thảo có khả năng làm giảm lượng mỡ trong máu, từ đó giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng hiệu quả hơn và hạn chế việc tích trữ mỡ.
- Hỗ trợ tim mạch: Ngoài những tác dụng đã nêu trên, rượu đông trùng hạ thảo cũng có thể giúp hỗ trợ cho sức khỏe tim mạch. Các chất chống oxy hóa có trong đông trùng hạ thảo có thể giúp làm giảm cholesterol trong máu, hạn chế sự tích tụ mảng bám trên tường động mạch và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
2. Dùng đông trùng hạ thảo tươi hay khô để ngâm rượu
Để áp dụng thành công cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với kỷ tử bạn nên biết ngâm đông trùng hạ thảo tươi hay khô sẽ tốt hơn.
Đông trùng hạ thảo quả thể tươi nguyên chất và đông trùng hạ thảo nguyên con là hai loại tốt nhất để ngâm rượu hiện nay. Chúng không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn đem lại màu sắc bắt mắt.
- Đông trùng hạ thảo quả thể tươi được tìm thấy trong nấm Cordyceps Militaris hoặc nấm Cordyceps Sinensis. Loại đông trùng hạ thảo này khi ngâm với rượu có màu sắc đẹp, phù hợp cho những người bị bệnh về thận, phổi, tim và huyết áp. Đông trùng hạ thảo quả thể tươi cũng có thể sử dụng như một loại dược liệu quý giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật.
- Đông trùng hạ thảo nguyên con là một loại nấm sống cộng sinh trên các loại ấu trùng như sâu non Hepialus armoricanus. Vào mùa đông, nấm bám vào ký sinh và ăn hết chất dinh dưỡng của sâu. Sau đó, vào mùa hè, nấm chui ra khỏi thân sâu và bắt đầu phát triển. Rượu đông trùng nguyên con đặc biệt tốt cho nam giới bị liệt dương. Bên cạnh đó, loại rượu này cũng giúp tăng sức đề kháng và kích thích tiêu hóa tốt hơn cho cơ thể.
3. Hướng dẫn cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo đúng cách
Dưới đây, 123shop sẽ hướng dẫn bạn 6 cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo cực đơn giản, dễ làm ngay tại nhà.
3.1. Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo nguyên con
Cách làm này rất đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 100g đông trùng hạ thảo nguyên con và một lít rượu gạo có nồng độ 40 độ.
Quy trình ngâm được chia thành hai giai đoạn. Trong 7 ngày đầu tiên, bạn hãy ngâm 100g đông trùng đã chuẩn bị với 700ml rượu gạo. Sau đó, bạn tiếp tục cho 300ml rượu còn lại vào để ngâm. Cuối cùng, hãy đậy kín nắp và ngâm trong khoảng một tháng là có thể sử dụng. Với rượu đông trùng hạ thảo nguyên con như vậy, mỗi ngày bạn nên uống từ 20 – 30ml.
3.2. Cách ngâm đông trùng hạ thảo với nhân sâm
Rượu đông trùng hạ thảo với nhân sâm là một loại thuốc quý tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là giúp tăng cường sinh lý vô cùng hiệu quả cho nam giới. Để chuẩn bị nguyên liệu, bạn cần sẵn sàng đầy đủ các vật dụng sau:
- 50g đông trùng hạ thảo khô
- 30g nhân sâm
- 1 lít rượu trắng có nồng độ 40 độ
- Bình thủy tinh lớn
Cách ngâm:
- Đầu tiên, bạn hãy làm sạch nhân sâm và cọ nhẹ nhàng để loại bỏ phần cát bẩn. Sau đó, thái nhân sâm thành lát mỏng.
- Tiếp theo, hãy cho nhân sâm và đông trùng vào trong bình thủy tinh. Lưu ý rằng bạn phải làm sạch và làm khô bình trước đó.
- Sau đó, hãy đổ 1 lít rượu đã chuẩn bị vào trong bình thủy tinh và đậy kín nắp.
- Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và ngâm trong vòng 1 tháng là có thể sử dụng.
3.3. Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với nhung hươu
Đây là một công thức ngâm rượu khác với đông trùng hạ thảo kết hợp với nhung hươu. Bạn cần chuẩn bị 1 lít rượu trắng, 20g nhung hươu và 30g đông trùng hạ thảo để thực hiện công thức này.
Cách thực hiện tương tự như các loại rượu trên:
- Làm sạch đông trùng hạ thảo.
- Đối với nhung hươu, bạn cạo sạch lông, thái thành các lát mỏng. Sau đó, ngâm qua với rượu và gừng để khử mùi tanh.
- Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào bình thủy tinh, đổ rượu vào bình và đậy kín nắp.
- Đặt bình ở nơi khô thoáng, có thể bảo quản và sử dụng trong 6 tháng ngâm.
Rượu ngâm đông trùng hạ thảo nhung hươu có nhiều công dụng tuyệt vời như tăng cường sinh lực, nâng cao sức khỏe… Tuy nhiên, bạn không nên uống quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên sử dụng 20ml.
3.4. Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với kỷ tử
Một công thức ngâm rượu có kỷ tử, đông trùng hạ thảo và rượu trắng được nhiều người lựa chọn. Nguyên liệu bao gồm: 30g đông trùng hạ thảo, 30g kỷ tử và 500ml rượu trắng.
Cách ngâm rượu Đông trùng hạ thảo với kỷ tử như sau: cho các nguyên liệu vào bình, cho 300ml rượu vào khuấy đều, tiếp tục cho lượng rượu còn lại vào bình, ngâm trong khoảng 2 tháng.
Ngoài ra, có một bài thuốc khác gồm đông trùng hạ thảo, kỷ tử, nhân sâm, nhung hươu và cá ngựa. Nguyên liệu cần chuẩn bị là 50g đông trùng hạ thảo, 30g kỷ tử, 100g nhân sâm, 50g nhung hươu và 2 con cá ngựa. Chuẩn bị các nguyên liệu bằng cách rửa sạch dược liệu, cạo sạch lông nhung hươu và thái lát, khử tanh bằng gừng. Cho tất cả các nguyên liệu vào bình thủy tinh và ngâm cùng 700ml rượu, sau đó cho thêm 300ml rượu và ngâm trong 3 tháng. Bài thuốc này có tác dụng cải thiện nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, cần lưu ý không uống quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên sử dụng 20ml.
3.5 Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi
Đây là một phương pháp đơn giản để ngâm rượu và được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần chuẩn bị 100g đông trùng hạ thảo tươi nguyên sinh khối, 1 lít rượu trắng có nồng độ khoảng 35-40 độ và một bình thủy tinh có nắp kín.
Sau đó, bạn phải tách đông trùng hạ thảo khỏi đế, rửa nhẹ bằng nước sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn cho 500ml rượu vào bình và xếp đông trùng hạ thảo vào sao cho phần nấm quay xuống phía dưới. Cuối cùng, bạn đổ số rượu còn lại vào bình, đậy kín nắp và để nơi thoáng mát.
Sau 30 ngày, rượu đã sẵn sàng để sử dụng. Người dùng nên uống khoảng 20ml rượu ngâm mỗi ngày vào thời điểm phù hợp nhất trước khi đi ngủ.
3.6 Cách ngâm Đông trùng hạ thảo nấm linh chi
Nấm linh chi được biết đến với các công dụng giải độc gan, điều trị mất ngủ, tăng cường sinh lực và cải thiện chức năng sinh lý. Cách này có thể được gia tăng gấp bội nếu kết hợp với đông trùng.
Để sử dụng cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo kết hợp với nấm linh chi, bạn cần chuẩn bị 20g đông trùng hạ thảo và 50g nấm linh chi, 1 lít rượu trắng và một bình thủy tinh. Sau khi rửa sạch và để ráo nước cho các nguyên liệu, bạn xếp toàn bộ chúng vào bình thủy tinh, thêm rượu và đậy kín nắp lại, bảo quản nơi thoáng mát.
Sau 1 tháng ngâm, loại rượu này sẽ có mùi vàng đậm, mùi thơm dịu nhẹ và hương vị vô cùng dễ uống. Người dùng có thể sử dụng với liều lượng từ 15 đến 20 ml/ngày và nên chia làm 2 lần sử dụng.
4. Cách sử dụng rượu ngâm đông trùng hạ thảo
Để tận dụng tối đa các lợi ích của đông trùng ngâm rượu, bạn cần sử dụng đúng lượng theo hướng dẫn. Sử dụng quá nhiều không chỉ không mang lại hiệu quả như mong đợi mà còn có thể gây tác dụng phụ.
Các chuyên gia khuyên rằng, mỗi ngày nên sử dụng khoảng 10ml kỷ tử ngâm đông trùng hạ thảo, tương đương với 1 chén nhỏ. Không nên uống quá nhiều để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Đông trùng ngâm rượu thích hợp cho những người từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, người cao tuổi… nên cẩn thận khi sử dụng. Nếu bạn thuộc 1 trong những trường hợp này, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu là một trong những phương pháp phổ biến. Nó không chỉ kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm mà còn giúp phát huy tối đa các lợi ích. Khi kết hợp với các dược liệu khác như nhung hươu, nhân sâm, sẽ tăng hiệu quả bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sinh lực và rất tốt cho sức khỏe của cả nam và nữ giới.
5. Một số lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Để tận dụng tối đa hiệu quả của ngâm rượu đông trùng hạ thảo với kỷ tử, ngoài biết cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với kỷ tử người sử dụng cần lưu ý những vấn đề sau:
- Sử dụng bình thủy tinh sạch và khô để ngâm rượu. Điều này giúp quan sát được tình trạng rượu và đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Nên tránh sử dụng bình kim loại hoặc bình nhựa vì chúng có thể gây mùi và làm giảm dinh dưỡng của rượu.
- Sử dụng rượu có nồng độ từ 35 đến 40 độ và không sử dụng rượu có nồng độ cao hoặc thấp hơn.
- Bảo quản rượu ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Rượu được ngâm càng lâu sẽ càng có hương vị thơm ngon và chất lượng càng tăng.
- Không sử dụng nhiều loại rượu cùng một lúc và không sử dụng rượu quá liều lượng được khuyến cáo. Một số đối tượng không được sử dụng rượu bao gồm phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 16 tuổi, bệnh nhân đang sốt cao, xuất huyết.
- Sau khi dùng hết, bạn có thể thêm rượu vào phần bã để ngâm từ 1 đến 2 lần sau đó. Bạn cũng nên sử dụng phần bã sau khi ngâm vì chúng chứa nhiều dinh dưỡng.
- Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng không bình thường nào như khó thở, nổi mẩn đỏ, dị ứng khi sử dụng rượu, hãy ngưng sử dụng ngay lập tức để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là hướng dẫn cách dùng đông trùng hạ thảo và cách chế biến đông trùng hạ thảo:
Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô: sử dụng để nấu chè, làm thuốc, chiên khô, chế biến món ăn,… Ngoài tìm hiểu đông trùng hạ thảo làm món gì thì nhiều người dùng còn phân vân nên uống đông trùng hạ thảo khi nào và khi nào không nên uống đông trùng hạ thảo. Những người có tiền sử dị ứng với nấm, phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc đang trong giai đoạn chuẩn bị mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, uống đông trùng hạ thảo vào lúc nào tốt nhất thì bạn nên dùng nấm đông trùng hạ thảo vào buổi sáng hoặc trước khi ăn. Ngoài trùng thảo khô bạn cũng nênh biết cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi như thêm vào các món nấu, nấu cháo hoặc làm nước ép. Bạn có thể tham khảo thêm một số công thức ngâm như: cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với táo đỏ, cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với kỷ tử, ngâm rượu đông trùng hạ thảo với nấm linh chi,… Về cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bạn có thể đun sôi nhanh và làm khô hoặc làm thành nước ngâm. Với các cách ngâm rượu hoặc đông trùng hạ thảo ngâm mật ong để được bao lâu thì bạn không nên quá lo lắng vì ngâm càng lâu càng tốt. Cách uống đông trùng hạ thảo nước tốt nhất là nên uống vào buổi sáng với liều lượng vừa đủ. Bên cạnh cách dùng bạn cũng nên tham khảo tác dụng của đông trùng hạ thảo cũng như giá đông trùng hạ thảo để chọn mua sản phẩm chất lượng.
Trên đây là những thông tin chi tiết về cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với kỷ tử. Hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình tìm hiểu về dòng sản phẩm này. Để mua Đông trùng hạ thảo chất lượng, giá tốt vui lòng liên hệ ngay 123shop nhé!
XEM THÊM
- Cập nhật các thông tin mới nhất về các đặc sản tại Quảng Ngãi
- 123shop – Chuyên đặc sản Quảng Ngãi chất lượng, giá tốt
- Tham khảo thêm các đặc sản Quảng Ngãi chăm sóc sức khỏe