Tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi đối với sức khỏe người dùng thì không cần bàn cãi gì nữa. Thế nhưng, những sai lầm khi chế biến loại “tiên dược” này đã vô tình làm mất đi giá trị dinh dưỡng quý giá bên trong đông trùng hạ thảo. Để giúp đảm bảo tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi đối với sức khỏe người dùng. Hãy cùng 123shop tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!
1. Tại sao cần phải chú ý chế biến đông trùng hạ thảo tươi?
Có lẽ ai cũng biết những tác dụng đông trùng hạ thảo tươi đối với sức khỏe người dùng. Thế nhưng, trong quá trình chế biến vì áp dụng sai cách nên đã vô tình làm giảm đi công dụng của đông trùng hạ thảo tươi. Chính vì thế, khi chế biến bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
1.1 Thời gian sử dụng ngắn
Đông trùng hạ thảo tươi được coi là sản phẩm thiên nhiên giàu dinh dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe. So với đông trùng khác, đông trùng tươi có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Bởi, chúng không trải qua bất kỳ công đoạn chế biến hoặc tác động của nhiệt hoặc hóa chất nào sau khi thu hoạch. Điều này giúp giữ nguyên thành phần dinh dưỡng của sản phẩm.
Tuy nhiên, bảo quản và sử dụng sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi trong thời gian dài là khó khăn. Hàm lượng nước trong đông trùng tươi là môi trường lý tưởng cho sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn và virus gây bệnh. Nếu không được bảo quản đúng cách, các chất dinh dưỡng sẽ bị biến chất và không còn có tác dụng với sức khỏe.
Để giữ cho đông trùng hạ thảo tươi được tốt nhất, sản phẩm cần được bảo quản và bao bọc cẩn thận trong môi trường tủ lạnh. Thời gian sử dụng tối ưu của sản phẩm là khoảng 7-10 ngày, sau đó thành phần dinh dưỡng của sản phẩm sẽ bị biến đổi và có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
1.2 Hàm lượng dinh dưỡng cao
Đông trùng hạ thảo tươi có ưu điểm nổi bật là chứa đầy đủ giá trị dinh dưỡng so với sản phẩm đông trùng hạ thảo đã qua chế biến. Bởi, trong quá trình chế biến, sản phẩm có thể bị mất một số lượng dưỡng chất ban đầu, do đó cần cẩn thận trong việc cân đo liều lượng để tránh quá mức bổ sung dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, mỗi phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo sẽ cho ra sản phẩm với thành phần dinh dưỡng và chất lượng khác nhau, gây khó khăn cho người dùng trong việc đo đếm liều lượng đông trùng hạ thảo chính xác.
2. Tác dụng đông trùng hạ thảo tươi
Tác dụng Đông trùng hạ thảo tươi là nhiều vô kể. Sau đây, 123shop sẽ liệt kê một vài tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo tươi cho bạn tham khảo nhé.
2.1 Tăng cường sức khỏe
Đông trùng hạ thảo chứa nhiều axit amin, vitamin, các nguyên tố vi lượng và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người. Những chất này có tác dụng kích thích cơ thể sản xuất nhiều oxy và ATP để bảo vệ tế bào và cải thiện quá trình trao đổi chất.
2.2 Cải thiện chức năng não bộ
Các nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng, tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi giúp giảm thiểu tỷ lệ hành động lỗi ở chuột già. Điều này đã mở ra nhiều nghiên cứu mới, giúp các nhà khoa học chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo có tác dụng tốt cho sức khỏe trí não, đặc biệt là ở người lớn tuổi.
2.3 Ức chế các tế bào ung thư
Trong đông trùng hạ thảo, chứa một lượng cao các chất chống oxy hóa, và nấm này có tác dụng giảm sự phát triển của các tế bào ung thư bằng cách tăng cường hệ miễn dịch và tạo ra các chất loại bỏ tế bào ung thư.
Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, nấm đông trùng hạ thảo có khả năng ức chế và cải thiện tình trạng bệnh ung thư như ung thư phổi, gan, đại tràng và da.
2.4 Tăng cường hệ miễn dịch
Các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng, hoạt chất selen có trong trùng thảo có tác dụng củng cố hệ miễn dịch của cơ thể. Khi kết hợp với lượng lớn các hoạt chất chống oxy hóa có trong nấm, chúng có thể giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài.
2.5 Giúp trị mất ngủ
Nấm đông trùng hạ thảo có một trong những tác dụng tuyệt vời đối với người già là giúp trị chứng mất ngủ lâu dài. Hoạt chất cordycepin có trong loại nấm này có tác dụng loại bỏ axit lactic, giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm căng thẳng và giúp người bệnh ngủ ngon và sâu hơn.
2.6 Chống lão hóa
Nấm đông trùng hạ thảo là một loại thực phẩm rất tốt cho người từ tuổi trung niên trở lên. Người sử dụng nấm đông trùng hạ thảo thường xuyên có thể ngăn chặn các quá trình lão hóa của da, xương khớp, mạch máu, từ đó cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
2.7 Ổn định hệ hô hấp
Nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng giảm đờm trong họng và có hiệu quả trong việc phòng chống khí phế thũng. Sử dụng nấm đông trùng cũng giúp tăng năng lượng và hiệu quả trong việc tập luyện của các vận động viên.
3. Cách dùng nấm đông trùng hạ thảo tươi đúng cách
Đông trùng hạ thảo tươi là một sản phẩm quý giá được tặng cho con người từ thiên nhiên. Bản chất sản phẩm này xuất phát từ thiên nhiên và được đánh giá là an toàn và lành tính trong việc chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, sản phẩm này có thể làm mất đi giá trị dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe.
Dưới đây là một số cách sử dụng để đảm bảo tác dụng của Đông trùng hạ thảo tươi:
Sử dụng trực tiếp
Đây là cách đơn giản và dễ dàng nhất để hấp thụ giá trị dinh dưỡng tối đa từ đông trùng hạ thảo tươi. Bạn chỉ cần nhai đông trùng hạ thảo tươi ngâm trong nước khoảng 5g và sau đó ăn hết sản phẩm kèm với nước đã ngâm.
Với cách sử dụng này, bạn sẽ cảm thấy vị ngái và tanh nhẹ của đông trùng hạ thảo tươi, nhưng lượng dinh dưỡng được bổ sung vào cơ thể là rất dồi dào.
Hãm trà
Đây là một cách sử dụng đông trùng hạ thảo rất được yêu thích. Bạn cần rửa sạch khoảng 10g đông trùng hạ thảo tươi và hãm chúng với nước sôi trong khoảng 15 phút để thôi ra các dưỡng chất trong sản phẩm.
Sau đó, bạn có thể uống nhiều lần trong ngày. Cách sử dụng này không chỉ giúp thôi ra các dưỡng chất từ đông trùng hạ thảo tươi, mà còn có thể giúp thanh lọc cơ thể của bạn tốt hơn.
Đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong
Sự kết hợp giữa đông trùng hạ thảo tươi và mật ong giúp tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý và nâng cao sức khỏe cho nhiều đối tượng khác nhau. Để ngâm hỗn hợp này, bạn cần sử dụng 1 lít mật ong tươi và 100g đông trùng hạ thảo tươi.
Hỗn hợp này nên sử dụng mỗi ngày 10ml sau các bữa ăn chính 1 tiếng hoặc trước ăn 30 phút. Việc sử dụng cách này không chỉ có lợi cho đường ruột mà còn rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ nhiều loại bệnh lý khác nhau.
Ngâm đông trùng hạ thảo với rượu
Để làm được sản phẩm đông trùng hạ thảo ngâm rượu, bạn cần chuẩn bị 1 lít rượu cồn trắng khoảng 35 độ và 100g đông trùng hạ thảo tươi. Đông trùng hạ thảo tươi được bảo quản trong môi trường cồn sẽ giúp các dưỡng chất không bị mất đi và tăng hiệu quả tăng cường sinh lý.
Để đảm bảo tác dụng của Đông trùng hạ thảo tươi khi ngâm rượu, mỗi ngày, bạn nên sử dụng khoảng 10ml rượu ngâm đông trùng hạ thảo tươi để tăng cường sinh lực và đặc biệt với nam giới, nó có khả năng cải thiện chất lượng tinh trùng và hỗ trợ điều trị hiếm muộn rất tốt.
Chế biến các món ăn với Đông trùng
Để tránh cảm thấy nhàm chán khi sử dụng nấm đông trùng hạ thảo tươi để ngâm rượu, pha trà, hay mật ong, bạn có thể sử dụng nó để chế biến các món ăn.
Bạn chỉ cần thêm khoảng 10g đông trùng hạ thảo tươi vào mỗi suất ăn cho một người, để tạo ra món ăn thơm ngon và bổ dưỡng có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng đông trùng hạ thảo tươi cho mỗi món ăn trong ngày và không để lại đến ngày hôm sau, để tránh tình trạng dinh dưỡng trong món ăn bị biến chất và gây hại cho sức khỏe.
4. Ai nên sử dụng đông trùng hạ thảo tươi
Tác dụng Đông trùng hạ thảo tươi đối với sức khỏe đã được chứng minh. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng sản phẩm này cũng như sử dụng mang lại hiệu quả tối ưu. vậy, sau đây là một số đối tượng nên sử dụng nấm Đông trùng hạ thảo tươi.
- Những người mắc chứng mất ngủ.
- Những người cao tuổi, mệt mỏi, hay đau nhức cơ thể.
- Những người đang gặp các vấn đề về gan, thận, xương khớp, tiểu đường, tim mạch, huyết áp.
- Những người suy nhược cơ thể hoặc suy nhược thần kinh.
- Những người mắc các chứng bệnh về lao phổi, hen suyễn.
- Những người ốm, có sức đề kháng yếu, cần hồ phục sau bệnh.
- Phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh hoặc tiền mãn kinh để giúp cân bằng nội tiết tố và chống viêm nhiễm.
- Cả nam và nữ muốn tăng cường sinh lý, điều trị vô sinh và tăng cường cơ bắp.
5. Những lưu ý khi dùng nấm đông trùng hạ thảo tươi
Để đảm bảo tác dụng của Đông trùng hạ thảo tươi cũng như an toàn sức khỏe người dùng, bạn nên nắm một vài lưu ý sau đây khi sử dụng nấm đông trùng.
- Đông trùng hạ thảo tươi có thời gian sử dụng ngắn, do đó khi mua, cần chú ý đến nhu cầu sử dụng và bảo quản đúng cách để tránh lãng phí và hư hỏng.
- Người mang thai, người có rối loạn đông máu, người chuẩn bị phẫu thuật hoặc mắc các bệnh tự miễn dịch không nên sử dụng đông trùng hạ thảo tươi.
- Trẻ em dưới 12 tuổi cũng nên tránh sử dụng sản phẩm này.
- Khi nấu ăn với đông trùng hạ thảo tươi, không nên nấu quá lâu (không quá 2 giờ) và nên sử dụng lửa nhỏ để giữ được chất dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo tươi.
Nhắc đến nấm đông trùng hạ thảo đa phần người dùng đều biết đến loại nấm này. Không dừng lại ở 10 tác dụng của đông trùng hạ thảo mà còn hàng loạt công dụng khác. Tuy nhiên, cũng có nhiều người dùng lo lắng về tác hại của đông trùng hạ thảo hay phụ nữ uống đông trùng hạ thảo có tốt không. Nhìn chung tác dụng của đông trùng hạ thảo với nam giới hay tác dụng của đông trùng hạ thảo với người già đã được chứng nhận đông trùng ăn ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, với Đông trùng hạ thảo bạn nên biết tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi hay yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng gì, đông trùng hạ thảo loại nào tốt?, thành phần đông trùng hạ thảo,… để sử dụng hiệu quả nhất. Vì vậy, bạn nên biết cách dùng đông trùng hạ thảo và tham khảo giá đông trùng hạ thảo chất lượng.
Trên đây là những tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi và cách sử dụng như thế nào để mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi đúng cách cho bản thân và gia đình. Để mua Đông trùng hạ thảo tươi, khô chất lượng, giá tốt vui lòng liên hệ ngay 123shop nhé!
XEM THÊM
- Cập nhật các thông tin mới nhất về các đặc sản tại Quảng Ngãi
- 123shop – Chuyên đặc sản Quảng Ngãi chất lượng, giá tốt
- Tham khảo thêm các đặc sản Quảng Ngãi chăm sóc sức khỏe